Cách lắp đèn hẹn giờ sáng lúc tối đến đêm và từ đêm đến sáng thì chỉ sáng khi có người di chuyển

HƯỚNG DẪN LẮP HẸN GIỜ VÀ CẢM BIẾN CHUYỂN ĐỘNG ĐÈN CỔNG, SÂN VƯỜN

 

Liên hệ với chúng tôi để đặt bộ này theo số: 0969 867 050 - 0974 78 1669.

 

Đèn sân vườn được thắp sáng tự động

 

Giới thiệu hệ thống đèn hẹn giờ kết hợp với cảm ứng chuyển động tự động bật đèn:

 

Một ứng dụng rất hay của việc kết hợp giữa hẹn giờ và cảm biến chuyển động. Việc thắp sáng đèn sân vườn trong khoảng thời gian từ chợp tối đến tối muộn rồi tắt đi bằng hệ thống hẹn giờ tự động sẽ rất bất tiện cho ai đó cần ra ngoài vào ban đêm hoặc về muộn hoặc dễ dàng tạo điều kiện cho trộm đột nhập vào nhà.

Giải pháp là bật suốt từ chiều muộn đến sáng hôm sau, tuy nhiên điều này rất lãng phí về tiền điện cũng như nhanh cháy bóng điện.

Để khắc phục được 2 nhược điểm trên, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 1 phương pháp kết hợp cả 2 chế độ. Phương pháp này cho phép đèn sáng từ chiều muộn đến tầm 22h hoặc 23h tùy chỉnh, từ 23h đến sáng thì đèn sẽ tắt đi và chỉ sáng lên khi có người di chuyển gần với đèn.

Sơ đồ mạch hẹn giờ tắt đèn và chuyển chế độ cảm ứng chuyển động

Sơ đồ đấu công tắc hẹn giờ kết hợp với công tắc cảm ứng chuyển động

Chú ý:

Relay trên sơ đồ trên công tắc cảm ứng đấu theo chân thường đóng, do đó bạn đấu theo sơ đồ trên thì trạng thái đã cấp điện nhé.

Trường hợp hệ thống đèn sân vườn có nhiều thì bạn cần sử dụng thêm khởi động từ nữa nhé.

 

Nguyên lý hoạt động:

Công tắc hẹn giờ sẽ bật và tắt theo lịch định sẵn, khi công tắc hẹn giờ ở trạng thái mở điện thì đèn sẽ sáng liên tục, lúc này nguồn cảm ứng không còn ý nghĩa nữa.

Công tắc cảm ứng chỉ hoạt động khi công tắc hẹn giờ ở trạng thái tắt và là ban đêm (Cũng có thể cho cảm ứng hoạt động cả ban ngày). Lúc này đèn sẽ không sáng liên tục mà chỉ sáng khi có người di chuyển trong vùng cảm ứng.

Ví dụ:

- Từ 17 giờ đèn sân vườn sẽ tự động sáng đến 22 giờ đèn sẽ tự động tắt.

- Từ 22 giờ đến 6 giờ sáng khi có người di chuyển trong vùng cảm ứng đèn sẽ tự động sáng và khi không có người đèn sẽ tự động tắt.

- Từ 6 giờ sáng đèn 17 giờ đèn sẽ không sáng nữa.

 

Ứng dụng hệ thống hẹn giờ và cảm ứng tự động bật đèn:

Đèn cổng, đèn sân vườn sẽ sáng liên tục từ chiều đến đêm và tự động sáng khi có người di chuyển tự tắt khi không còn người di chuyển:

Thắp sáng liên tục từ 18 giờ đến 22 giờ với mục đích chiếu sáng và trang trí cho vườn hoặc khu cổng.

Từ 22 giờ đến sáng: Khi có người di chuyển quanh vùng đó sẽ tự sáng và tự tắt để người nào về muộn hoặc có việc gì đó cần ra ngoài thì sẽ có đủ ánh sáng để di chuyển, ngoài ra nó còn giúp chống trộm đột nhập vì khi vào đến đó đèn sẽ sáng người chủ nhà sẽ phát hiện nên chúng không thực hiện tiếp hành vi trộm cắp nữa.

 

 

Đèn bể cá cảnh hẹn giờ tự động sáng đèn và tự động sáng đèn khi có người di chuyển tới bể cá, tự tắt khi không có người:

Bể cá nếu không thắp đèn mà dựa vào ánh nắng ban ngày hoặc thắp đèn liên tục thì không tốt cho bể cá. Việc tắt bật một cách thủ công rất bất tiện, do đó chúng ta sẽ lập trình để thời gian sáng của đèn bể cá thành lịch cố định 8 giờ mỗi ngày.

Ban đêm nếu chúng ta lập trình để sáng theo thời gian 8 giờ mỗi ngày thì khi chúng ta đi qua bể cá sẽ tối, không tạo được điểm nhấn trong ngôi nhà vì bể cá không được thắp đèn vào ban đêm. Nếu như chúng ta lắp cho đèn bể cá hệ thống điện tự động, nghĩa là nếu cứ có người lại gần thì đèn sẽ tự sáng, sau 1 khoảng thời gian không có người đèn sẽ tự động tắt.

Kết hợp cả 2 điều trên sẽ tạo thành 1 bể cá thông minh: Đèn bể cá sẽ sáng liên tục ở 2 khoảng thời gian 4 tiếng mỗi chu kỳ từ 8 giờ sáng đến 12 giờ chiều và từ 18 giờ đến 22 giờ, từ 12 giờ chiều đến 18 giờ chiều và từ 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau thì cứ có người di chuyển qua bể cá sẽ tự động mở đèn và tự tắt đèn khi không có người di chuyển.

 

Sơ đồ đấu công tắc thời gian và công tắc cảm ứng cho hệ thống nhiều đèn nhiều cảm biến.

A - Hẹn giờ bật tắt và bật riêng lẻ từng đèn hoặc cụm đèn trong sân vườn khi có người di chuyển qua vùng cảm ứng (Sử dụng nhiều cảm ứng đấu cho nhiều đèn riêng biệt).

Hẹn giờ tắt mở và cảm ứng chuyển động tự tắt đèn sân vườn

Sơ đồ đấu hẹn giờ sân vườn và kết hợp sáng tự động

Ưu điểm:

Cách lắp này ngoài thời gian sáng cố định thì khi có người di chuyển gần đến cột đèn nào thì cột đèn đó mới sáng, không sáng hết toàn bộ đèn sân vườn giúp cho tiết kiệm và tránh phiền toái về ánh sáng.

Nhược điểm:

Thi công phức tạp, đấu nối dây cầu kỳ do mỗi cột lắp 1 thiết bị cảm ứng và chuyển mạch.

 

B - Hẹn giờ bật tắt và bật toàn bộ đèn trong sân vườn khi có người di chuyển qua vùng cảm ứng (Sử dụng nhiều mắt cảm ứng đấu song song nhau).

 

Sơ đồ mạch cảm ứng sân vườn hẹn giờ tắt mở đèn sân vườn

Sơ đồ đấu nhiều cảm ứng điều khiển hệ thống đèn sân vườn kết hợp với hẹn giờ sáng liên tục

 

Ưu điểm:

Thi công dễ dàng nhờ việc lắp đặt cảm ứng tùy nơi sao cho bao quát các góc trong vườn.

Thích hợp lắp đặt trong vùng có sân vườn nhỏ.

Nhược điểm:

Khi có người di chuyển 1 vùng nhỏ ngoài thời gian sáng liên tục, toàn bộ đèn trong sân vườn sẽ sáng.

Được đăng vào

Viết bình luận