Huấn luyện kỹ năng sản phẩm điện thông minh Kawa

HUẤN LUYỆN KỸ NĂNG SẢN PHẨM ĐIỆN THÔNG MINH KAWA

Nội dung chính:

1. Hiểu được các dòng sản phẩm điện thông minh Kawasan.
2. Phân biệt được sự khác nhau giữa các sản phẩm có tính năng tương tự.
3. Hiểu được ứng dụng và lợi ích của từng sản phẩm trong đời sống sinh hoạt.
4. Học được kỹ năng giới thiệu 1 sản phẩm điện thông minh đến đại lý và người tiêu dùng.

Phần 1: Cảm ứng

1.1 Định nghĩa:
1.1.1 Cảm ứng hồng ngoại là cảm ứng phát hiện sự di chuyển của thân nhiệt có nhiệt độ cao bằng thân nhiệt của con người trở lên và đóng công tắc khi có người di chuyển với tốc độ tối thiểu 0,5m/s, nếu có nhiệt độ môi trường gần ngang với nhiệt độ của cơ thể con người thi khoảng cách cảm ứng bị ảnh hưởng và có thể giảm xuống còn 1-2m. (Trừ khi cảm ứng vi sóng sẽ không bị ảnh hưởng).

1.1.2 Cảm ứng vi sóng là thiết bị cảm ứng sóng của cơ thể con người phát ra và cơ thể động vật có sóng phát ra như: Chó, mèo trên 2kg. Tần số của vi sóng phát ra là 5,8 GHz thì tần số này nhạy cảm với tần số của cơ thể con người và động vật nên khi có tần số của người và động vật vào khu vực phủ sóng của cảm ứng thì làm thay đổi bước sóng của cảm ứng dẫn đến công tắc sẽ đóng và bật đèn. Cảm ứng vi sóng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của môi trường mà chỉ bị ảnh hưởng bởi sóng phát ra từ vật thể. Cảm ứng vi sóng có thể xuyên qua được cửa kính, cửa gỗ, tường thạch cao, nhựa.

1.1.3 Cảm ứng ánh sáng: là cảm nhận sự thay đổi sáng tối của môi trường để điều khiển các thiết bị tắt mở, nghĩa là khi trời tối công tắc sẽ đóng lại và bật đèn, còn khi trời sáng công tắc sẽ mở ra và tắt đèn. Cảm ứng ánh sáng còn được gọi là cảm ứng quang hoặc tế bào quang điện.

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG CẢM ỨNG

* An toàn cho người già và trẻ em vì trẻ em chưa có ý thức về an toàn điện, rửa tay còn ướt vẫn sờ lên công tắc rất nguy hiểm. Hoặc trẻ em tay còn nhỏ và chưa chạm tới công tắc nên có thể sử dụng vật gì đó để chạm vào công tắc gây nguy hiểm. Với người già thường xuyên đi vệ sinh vào ban đêm nên rất nguy hiểm khi phải mò tìm và bật công tắc và đặc biệt là quên tắt đèn khi sử dụng xong.
* Giúp cho tiết kiệm điện hàng tháng.
* Giúp cho ngôi nhà trở lên tiện nghi và thông minh hơn.

1.2/ Ứng dụng thực tế và phân biệt:

1.2.1 Ứng dụng của cảm ứng hồng ngoại:

* Ứng dụng để điều khiển tắt mở đèn trong nhà vệ sinh, hành lang, lối đi, ...
* Cảm ứng hồng ngoại thường tích hợp thêm cảm ứng ánh sáng để điều khiển điều kiện ánh sáng phù hợp thì mới kích hoạt chức năng cảm ứng hồng ngoại. Điều này giúp cho thiết bị trở nên tự động hóa không cần bất tắt công tắc hàng ngày.

Những điểm cần lưu ý khi ứng dụng cảm ứng hồng ngoại:

* Khi chỉnh về hình mặt trời thì cảm ứng sẽ hoạt động cả về ban ngày và ban đêm. Khi đó chức năng cảm ứng ánh sáng sẽ không hoạt động khi đủ độ sáng đã điều chỉnh.
* Khi điều chnhes về biểu tượng mặt trăng thì chỉ cảm ứng vào ban đêm. Nghĩa là chức năng cảm ứng hồng ngoại chỉ được kích hoạt khi điều kiện môi trường thiếu ánh sáng.
* Thời gian trễ.  Ví dụ: Hành lang nên để thời gian trễ khoảng 20s, điều khiển quạt gió và đèn trong nhà vệ sinh nên để thời gian trễ khoảng 30s -  90s. Còn chỉ dùng cho mục đích quạt gió thì để thời gian thấp nhất.
* Cảm ứng có thể để tắt mở đèn, quạt, điện cho văn phòng, nhà xưởng, gia đình. Tác dụng: Tiết kiệm điện năng cho gia đình, văn phòng, nhà xưởng.
* Dùng để làm thiết bị báo động, báo khách: kết nối thêm ra chuông, đèn, ...

1.2.2 Ứng dụng của cảm ứng vi sóng:

* Dùng để lắp đặt cho Showroom trưng bày: Vì khách bước vào cửa cách khoảng 1-2m đèn sẽ tự bật bên trong.
* Phòng khách trong gia đình, cầu thang, hành lang (Cầu thang / hành lang gần cửa phòng quá không nên sử dụng cảm ứng vi sóng) vì đi bên trong phòng cảm ứng vi sóng vẫn phát hiện người bởi cảm ứng vi sóng xuyên qua cửa.
* Dùng cho các tòa nhà văn phòng hoặc nhà máy, phong thay đồ của nhà máy. Vì các nhà vệ sinh của văn phòng / nhà máy thì thường có vavhs ngăn thì một người vào nhà vệ sinh bị vách che che thi cảm ứng hồng ngoại không sử dụng được. Còn cảm ứng vi sóng thì làm được điều đó nên ta nên sử dụng cảm ứng vi sóng.

Lợi ích của cảm ứng vi sóng:

* Giảm được chi phí đầu tư, không phải lắp nhiều cảm ứng như cảm ứng hồng ngoại.
* Với độ nhạy gần như gấp 2 cảm ứng hồng ngoại vì thế giúp cho đèn sẽ cảm ứng xa hơn, duy trì sáng liên tục hạn chế tình trạng tắt rồi mở lại như cảm ứng hồng ngoại ở khoảng cách xa.
* Không bị ảnh hưởng độ nhạy do điều kiện nhiệt độ môi trường lên cao đến 32~35 độ C.
* Có thể lắp âm vào các đèn ốp trần hiện tại, biến nó thành đèn cảm ứng mà không cần thay thế.
* Có thể lắp dấu lên trần, trong mặt công tắc nhựa, tránh nổi ra ngoài làm mất thẩm mỹ, ...

1.2.3 Ứng dụng của cảm ứng ánh sáng

Lợi ích của cảm ứng ánh sáng:

* Hệ thống đèn điện sẽ làm việc một cách thông minh, mở hợp lý hơn do cảm nhận chính xác điều kiện tối của môi trường ( Do mùa đông thì thường tối sớm hoặc trời chuyển mưa thì tối sớm thì đèn sẽ mở sớm hơn, tắt kịp thời khi trời sáng).
* Tiết kiệm thời gian và chi phí tiền điện vì không phải chờ đợi tắt đèn, chống quên tắt đèn hoặc mở sớm, tắt muộn làm lãng phí điện.
* Không lo lắng và bận tâm kho có việc vắng nhà nhiều ngày, hệ thống đèn vẫn hoạt động như có người ở nhà, ...

 

Phần 2: Báo khách cảm ứng

2.1 Về cấu tạo:

* Gồm có 2 loại: Dùng Pin và dùng điện.
* Dùng Pin: I218 và I229
* Dùng điện: I228I328I230I227

2.2 Phân biệt sự khác nhau của từng loại sản phẩm:

2.2.1 I218 và I229:
Ngoài những tính năng I218 có, I229 còn có những tính năng sau:

I229 có thể chỉnh được tấn số nên có thể tích hợp được thêm nhiều chuông và mắt cảm ứng. Bên cạnh đó I229 có thể thay đổi được adaptor 5V (Jack cắm đa năng), I229 có thể thay đổi được kiểu chuông từ đầu cảm ứng với nhiều kiểu chuông khác nhau giúp cho khách hàng phân biệt được khách đi từ cửa nào vào. I229 còn có thể dùng 2 miếng che để hạn chế góc quét giúp cho trường hợp báo khách đứng ngoài khu vực không cần thiết báo.
+ Chú ý: I229 khi dùng Pin thì không được dùng adaptor và ngược lại.

2.2.2 I228 và I328:

I228 là loại dùng điện nhưng chỉ có chuông dùng điện và mắt cảm ứng vẫn dùng Pin. Có thể chỉnh được kiểu chuông trực tiếp trên chuông.

I328 là sản phẩm có thiết kế giống bên ngoài 100% so với I228. Tuy nhiên có thêm 1 tính năng học tần số lẫn nhau. Cụ thể là có thể học thêm 4 đầu cảm ứng hoặc 4 nút nhấn (Cũng có thể kết hợp cả đầu cảm ứng và nút nhấn) cùng phát về 1 cái chuông. Nhưng 1 đầu cảm ứng (Nút nhấn) có thể phát ra vô số chuông (Hướng dẫn cài đặt được dán trực tiếp phái sau chuông I328), mỗi khi học sẽ ghi nhận một tần số khác nhau, đảm bảo không trùng với các chuông khác, không có hiện tượng khi 2 nhà gần nhau bị trùng nhau khi dùng chung 1 loại sản phẩm như các sản phẩm của hãng khác.

I328 ứng dụng công nghệ sóng RF 433 Hz nên độ ổn định cao và bắt xa hơn sóng 315 Hz theo thiết kế của I228.

+ Điểm khác biệt giữa I230 và I328I230 cũng dùng điện và cũng có thể học được nhiều đầu cảm ứng và nhiều chuông do có thể điều chỉnh được tần số. Tuy nhiên I230 vẫn sử dụng sóng 315 Hz.

2.2.3 I227I227 vẫn sử dụng được báo khách nếu chúng ta dùng remote chọn chức năng báo khách. Tuy nhiên không chỉnh được kiểu chuông: kêu ting toong 3 lần. Ngoài ra I227 có 1 chức năng chính là dùng để báo trộm điều khiển bằng remote tắt mở hoặc chuyển chế độ báo trộm báo khách từ xa.

2.3 Ứng dụng của báo khách trong đời sống hàng ngày:

* Dùng cho các của hàng tạp hóa, Showroom trưng bày, khách sạn, hoặc có thể dùng để báo trộm vì những nơi trên vào giờ nghỉ trưa có ít khách không có người trông coi và muốn đi đâu đó thì lo lắng vì đằng trước có khách vào hoặc trộm đột nhập. Nên cần sử dụng báo khách.
* Giúp cho nhân viên kịp thời đón khách và chào khách khi có khách tới như Nhà hàng, khách sạn, showroom, ...
* Giúp cho các cửa hàng tạp hóa, showroom chống trộm đột nhập lấy hàng trưng bày.
* Bắt trộm: Trường hợp bắt được trộm là vì để mắt cảm ứng ngoài cửa, chuông để trong phòng. Nên khi có trộm đột nhập thì chỉ có người ở trong phòng biết mà trộm không biết. Nên có thể gọi cho công an hoặc người từ ngời tới để bắt trộm.

Phần 3: Báo trộm

3.1 Về cấu tạo:
 Loại dùng Pin:
+) Cửa từ độc lập: 006A, 007B, 007C, 007D
+) Hồng ngoại dùng Pin: I227 dùng được Pin sạc 9V. I221.

Loại dùng điện:
+) Hồng ngoại dùng điện: I225, I225S, I226, I227, I221

Loại Báo trộm về điện thoại:
+) Kw-261, Kw-260, Kw-262, Kw-262T.

3.2 Phân loại báo trộm:
* 006A,
 007B, 007C, 007D lắp độc lập (kêu tại chỗ) tại cửa gỗ nhưng không lắp được cửa sắt (Tính chất từ).
* I227 và I221: Vừa có thể dùng Pin (Pin sạc) và có thể dùng điện. Vì thế thường ứng dụng ở những vị trí không có điện hoặc thường xuyên mất điện.
- Ví dụ: Các công trình thi công, nhà kho rộng, vườn cây hoặc dùng trong các chuông chăn nuôi gia cầm, gia súc không có nguồn điện tại chỗ thì nên sử dụng sản phẩm này.
Chú ý: Đối với I227 vừa dùng được điện và dùng được Pin nhưng phải dùng loại Pin sạc 9V vì nếu dùng Pin thường nguồn điện có thể làm cho Pin nổ hoặc hỏng Pin và thiết bị.

* I225, I225S, I226: là những sản phẩm chỉ dùng điện, ứng dụng dùng ở những nơi có nguồn điện và ít mất điện.
- Ví dụ: nhà dân, cửa hàng, văn phòng, nhà kho, chuồng gà, vịt, ...
+) Sự khác nhau giữa I225, I225S, I226:
- I225: Chỉ có một loại âm thanh báo động.
- I225S: Có chuông khách và chuông báo động (Người dùng có thể lựa chọn kiểu chuông báo bằng cách gạt công tắc bên hông). Vì thế có thể lắp I225S tại vị trí cổng, cửa, ...
- I226: Thiết kế 6 âm thanh báo động và báo thay đổi liên tục 6 kiểu chuông báo động. Điều này giúp cho những vị trí báo động ở xa hoặc những nơi không gian loãng ngoài trời âm thanh báo động bị loãng không gây sự chú ý cho chủ nhà. (Người sử dụng không thể tự chọn thay đổi kiểu chuông). Vì thế I226 thường được lắp đặt ở khu vực ngoài hành lang, cổng, sân vườn, ... 

* Báo động qua điện thoại: Kw-261, Kw-260, Kw-262, Kw-262T còn gọi là bộ báo động trung tâm.

+) Bộ báo động này kết nối được nhiều thiết bị phụ không dây tích hợp được tối đa là 99 thiết bị, trong đó bao gồm các thiết bị sau:
- Đầu dò cảm ứng hồng ngoại không dây.
- Cửa từ báo động không dây.
- Báo rung không dây.
- Báo Gas không dây.
- Báo khói không dây.
- Đầu Beam báo động kiểm soát hàng rào.

+) Phân biệt sự khác nhau giữa bốn model báo động: Kw-261, Kw-260, Kw-262, Kw-262T

- Kw-261 Line:
Bộ báo động này chỉ sử dụng được với line điện thoại bàn. Khi có trộm đột nhập thì bộ báo động này sẽ gọi cho số điện thoại đã được cài và tối đa là cài được 6 số điện thoại khác nhau. Kw-261 Line không có ngõ ra để kết nối với thiết bị phụ có dây như: chuông báo phụ, đầu beam có dây.

- Kw-260 Sim:
Là bộ báo động chỉ sử dụng được Sim và thêm tính năng gửi tin nhắn tới  2 số điện thoại. Ứng dụng: Bộ 262 sử dụng ở những nơi không có line điện thoại bàn mà vẫn gọi điện được để báo có trộm đột nhập.

- Kw-262 Sim và Line:
Là thiết bị tổng hợp của 2 bộ Kw-261 và Kw-260 nghĩa là đều sử đụng được Sim và Line. Nhưng khi sử dụng bộ này thì bộ báo động sẽ ưu tiên line trước, khi nào line bị cắt thì sẽ báo qua Sim. Ưu điểm: tạo được sự an toàn gần như tuyệt đối cho người sử dụng.

- Kw-262T Sim và Line:
Cũng giống như Kw-262, bộ Kw-262T có màn hình điều khiển là cảm ứng.

+) Đầu Beam:
- Nguyên tắc: Một đầu thu và một đầu phát tia hồng ngoại.
- Dùng được 12V để cấp nguồn thì đầu Beam mới hoạt động được.
- Được thiết kế ngõ ra kết nối với còi phụ và kết nối có dây về bộ trung tâm.
- Đầu Beam còn có thể dùng độc lập không cần qua bộ trung tâm.
- Đầu Beam có thể dùng được như nguồn điện 220V khi kết nối với các thiết bị đầu ra như: còi hú, đèn báo, ...
- Mỗi đầu Beam có 2 tia phát và 2 mắt thu:
. Vì để chống những trường hợp báo động giả khi lắp ngoài trời. Nếu có con chim bay qua thì sẽ không báo động vì con chim nhỏ nên chỉ cắt 1 tia của đầu Beam nên không thể báo động được. Phải cắt cùng lúc 2 tia thì mới báo động được.
. Đầu Beam này hiên tại trên thị trường có loại xa đến hàng 100m, 200m tuy nhiên giá thành rất cao. Đầu Beam Kawa cơ bản khoảng cách khoảng 30m nhưng thực tế có thể đạt đến 40-50m tùy vào điều khiện sóng của từng nơi.. Tuy nhiên đầu Beam này vẫn có thể sử dụng cho hàng rào rộng sân vườn lớn.
. Đầu Beam này được thiết kế chống nước và có thể lắp đặt ngoài trời, trời mưa sẽ không bị ảnh hưởng.

Phần 4: Báo Gas - Báo khói

4.1 Báo Gas
4.1.1 Phân loại:
* Báo gas độc lập: GL08.
* Báo gas về trung tâm: GL04.
- Chú ý: GL08 cắm trực tiếp vào ổ điện với khoảng cách tối đa là 1,5m và phải chờ khởi động 3-4'. Đối với GL04 cũng phải chờ khởi động từ 1-4'.

4.1.2 Đặc điểm:
4.1.2 a) Báo ga độc lập: GL08
* Ưu điểm:
- Thiết kế dạng phích cắm, tiện dụng cắm vào ổ điện có sẵn trong bếp.
- Khi vò gas hoặc van gas xì nhỏ thì van an toàn không thể nhận biết và đóng kịp thời, khi nhà đóng cửa kín thì gas sẽ tích tụ và nồng độ sẽ tăng dần và rất nguy hiểm khi chủ nhà về không để ý mà bật bếp hoặc bật công tắc điện (tạo tia lửa điện dẫn đến cháy nổ).
* Lợi ích:
- Trẻ em nghịch bếp làm xì gas mà người lớn không biết thì báo gas sẽ hú còi để kịp thời xử lý.
* Cách xử lý khi báo gas báo động:
- Dùng khăn mặt, áo, .... để chống độc gas khi vào xử lý.
- Tuyệt đối không mở bếp hoặc bật đèn điện hay bất cứ thứ gì liên quan đến điện.
- Mở tất cả các cửa sổ ra và bắt đầu khóa van tay bình gas.
- Mời thợ sửa chữa đến thay thế vòi van gas kịp thời.

 

Phần 5: Điều khiển từ xa

5.1 Phân loại:
5.1.1 Dạng ổ cắm:
* Công suất nhỏ: TB01B (500W)
* Công suất lớn: TB02 (1500W)

5.1.2 Dạng Hạt:
* Sử dụng sóng Radio: RF02 (Mặt Sino), RF02SN (Mạt Sino), RF02PN (Mặt Pana nhỏ), RFTV03 (Mặt Sino, Clipsal, Simon, MRE, Lioa)
* Sử dụng sóng hồng ngoại (Điều khiển tivi, điều hòa, đầu đĩa, ... ): TV02, RFTV03
 (Mặt Sino, Clipsal, Simon, MRE, Lioa).
Cách nhận biết theo mã: RF: sóng Radio, TV: sóng hồng ngoại.
* Dạng dùng sóng TV: Có thể sử dụng các Remote hồng ngoại của các thiết bị như TV, DVD, CD, Điều hòa, ... vẫn có thể học được tắt mở thiết bị.

 

5.1.3 Dạng hộp:
* RF01, RF15A (Lắp ẩn bên trong thiêt bị hoặc lắp nổi).
* Tất cả các hạt điều khiển từ xa dùng sóng RF có thể điều khiển xuyên vật cản, tường, kính, thạch cao, bê tông, tuy nhiên vách bằng sắt sẽ bị hạn chế tầm xa và sẽ không điều khiển được.
* Với các sóng RF khu vực có nhiều dây điện, kim loại thì sóng càng bị giới hạn. Riêng với ổ cắm TB01B tùy vào loại ổ cắm làm giảm khoảng cách chỉ còn 1-2m. Khi đó nên đổi ổ cắm khác (Ổ cắm để cắm TB01B vào), vì ổ cắm tại gia đình có thể bị nhiễu sóng.
* RF15A: Có những đặc điểm sau đây:
- Có thể chạy được công suất cho máy bơm, mô tơ với công suất 2 HP (1500W). Riêng các dạng hạt công tắc RF02SN, RF02PN, RF01 còn lại chỉ sử dụng được cho máy bơm, mô tơ tối đa là 300W, nếu công suất cao hơn thì phải dùng thêm 1 relay trung gian (hay còn gọi là relay kiếng hoặc công tắc tơ, ...), tuy nhiên relay kiếng có công suất tối đa chỉ là 10A, do đó phải dùng qua khởi động từ:
. Khởi động từ có thể cho phéo công suất tối đa 200A-1000A.
. Chú ý: 1A có thể tải được 200W, 10A thì tải được 2000W.
- RF15A hiện nay còn có thêm tính năng hẹn giờ tắt giống như các hạt điều khiển từ xa RF02SN, RF02PN vì thế có thể hẹn giờ tắt sau khi bấm remote mở đèn cổng, ban công, sân vườn, đèn ngủ, ..., mở quạt cho trẻ ngủ và tự tắt sau 4~6h, ... , mở bình nước nóng cho nhà tắm, vì bình nước nóng hầu như người bật sử dụng quên tắt làm cho bình nước nóng bật liên tục gây tốn điện và giảm tuổi thọ, ... . Nên dùng RF15A để hẹn giờ tắt.

5.2 Công dụng của hạt điều khiển từ xa:
- Phòng ngủ cần điều khiển từ xa: đèn ngủ, quạt, dàn DVD, ...
- Đèn phòng khách, sân thượng, ban công, ...
- Quạt hút, bình nước nóng, ...

5.3 Lợi ích của việc dùng điều khiển từ xa trong gia đình:
5.3.1 Ổ cắm điều khiển từ xa:
* Đối với quạt điện: khi chúng ta ngủ hoặc ngồi xem tivi chỉ cần dùng remote bật và tắt mà không cần phải đi lại để tắt, mở.
* Đối với trẻ em: khi đi ngủ thường quên tắt quạt nên sẽ khiến lạnh hoặc tốn điện hoặc cha mẹ khó thức dậy để tắt quạt. Nên có thể sử dụng ổ cắm điều khiển từ xa để bật / tắt quạt dễ dàng. Ưu điểm: Giúp trẻ em không bị cảm nếu trời trở lạnh trong đêm vì quạt bật liên tục, hoặc tốn điện nếu bật ở những vị trí không cần thiết mà người lớn không cần phải di chuyển trực tiếp tới, giúp chống giật điện khi tay ướt hoặc trẻ em chạm vào công tắc.
* Đối với các cửa hàng kinh doanh và trưng bày hàng hóa (đặc biệt là các cửa hàng đèn trang trí).
- Giúp cho cửa hàng dễ dàng bật đèn trưng bày cho khách xem khi có khách đến xem từ xa. Làm cho thuận tiện và tiết kiệm điện vì không phải bật suốt đèn trưng bày.
- Một số cửa hàng lớn thì có nhiều công tắc nằm nhiều nơi và phải đi lại để mở / tắt công tắc thường xuyên nên có thể tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm chi phí nhân viên và khách hàng cảm thấy thỏa mái hơn, người bán hàng không cảm thấy phiền lòng khi phục vụ khách hàng, ... 
* Trong lĩnh vực Garage xe và các tiệm rửa xe thì có những lợi ích sau:
- Nhân viên rửa xe tiết kiệm được thời gian đi lại để tắt cầu dao vì nếu không tắt cầu dao kịp thời sẽ làm tốn nước, tốn điện khi rửa xe.
- Giúp cho an toàn vì những nút tay ướt chạm vào cầu dao. Ngoài ra công ty cũng đã thêm sản phẩm RF15A sử dụng cho những máy bơm nước có công suất lớn đến 2000W.
- Điều khiển từ xa của Kawa không chỉ phải sử dụng remote mà có thể sử dụng tắt mở tại chỗ nếu lỡ quên remote hoặc hỏng remote bất ngờ. Ngoài ra còn có chức năng hẹn giờ tắt, giúp cho chúng ta lắp cho đèn ban công, đèn ngủ chúng ta hẹn giờ tắt cho nó giờ tắt mà không phải lo quên tắt đèn. Điều khiển từ xa có thể hẹn giờ tắt được tối thiểu 1s và tối đa là 24h.
* Trong lĩnh vực công nghiệp:
- Giúp cho nhà máy có thể điều khiển công ra vào bằng điều khiển từ xa.
- Điều khiển công tắc cho hệ thống vận hành máy để tiết kiệm thời gian giúp cho nhà máy tăng được năng suất làm việc, giảm nhân sự đứng máy, ... 
- Giúp cho các máy vận hành hẹn giờ tắt khi đến giờ nghỉ.
- Vì các công đoạn trong nhà máy thường vận hành theo chu kỳ nên nếu không hẹn giờ tắt sẽ làm cho máy móc tự vận hành dễn đến tốn điện, hao mòn máy móc.

 

Phần 6: Chuông cửa không dây

6.1 Chuông cửa không dây
6.1.1 Định nghĩa:
* Chuông cửa không dây là thiết bị dùng cho gia đình nhằm mục đích tạo thuận lợi cho khách đến chơi hoặc đến thăm nhà dễ dàng gọi chủ nhà, dùng công nghệ phát và nhận sóng radio truyền từ nút nhấn đến chuông hoàn toàn không dây.
6.1.2 Phân loại:
► Về chất lượng:
- Kém chất lượng: 120.000đ (Baoji...).
- Loại trung bình: 160.000đ (Expert...).
- Loạt khá: 190.000đ (Advante).
- Loại tốt có bảo hành: 265.000đ (Kawa).
* Chất lượng sản phẩm Kawa đang ở mức chất lượng tốt nhưng giá thành vẫn cao hơn vì những lý do sau:
- Thiết bị dùng sóng công nghệ mới 433Hz và có độ xa thí nghiệm từ 80-100m nếu không có vật cản, nếu có vật cản sẽ đạt khoảng cách xa từ 50-60m.
- Có thể tích hợp được thêm nhiêu chuông kêu với một nút nhấn và 4 nút nhấn vào 1 chuông kêu.
- Nút nhấn chuông của Kawa có thiết kế chống nước lắp ngoài trời rất bền không sợ nước vào khi trời mưa, ... ngoài ra có thiết kế 2 lỗ phía sau có thể khoan tường lắp vít, tránh trẻ em nghịch tháo ra làm hỏng hoặc thất lạc.
- Sản phẩm được lắp ráp tại Việt Nam và bảo hành 12 tháng. Trên thị trường các sản phẩm mua về sẽ không được bảo hành.

► Về tính năng:
* Chuông có dây: là loại chuông phải sử dụng dây, thông thường được lắp đa số tại các gia đình nhưng có nhược điểm thường chỉ lắp được ở tầng 1 nên phải sử dụng thêm chuông không dây, tuy nhiên lý do để chọn chuông không dây Kawa như sau:
- Chuông không dây trên thị trường nhưng không có tính năng tích hợp mà còn bị trùng tần số, 2 nhà mua cùng một chỗ hoặc loại thì bấn nhà này thì nhà kia cũng reo chuông.
- Chuông Kawa không dây thiết kế công nghệ học và tự tạo tần số riêng, mỗi lần học là một tần số, hoàn toàn không trùng nhau. Nếu phát hiện trùng nhau thì có thể tự xóa và cài lại cho khỏi trùng.

► Tóm lại: Chuông có chức năng tích hợp mang lại những tiện ích sau:
* Giúp nhà nhiều tầng dễ dàng mua thêm chuông và lắp tích hợp thêm vào. Việc này giúp cho khách đến chơi nhà luôn được đón tiếp tốt và kịp thời.
* Giúp cho tiết kiệm chi phí đầu tư và thay thế sau này.
* Nút nhấn chuông được thiết kế kín nước nên hạn chế hỏng và tiết kiệm chi phí mua hàng do phải mua cả bộ mới nếu bị hỏng.
* Có lợi ích cho những người già, đau ốm có thể dùng nút nhấn để gọi con cháu được biết.
* Giúp cho những gia đình nhiều nhà nhiều cửa chỉ cần mua thêm nút nhấn để lắp thêm tại các cửa, khách có thể bấm chuông từ bất kỳ nút nào.

 

Phần 7: Chuông báo gọi phục vụ

7.1 Định nghĩa:
* Là thiết bị kết nối không dây từ các nút nhấn về một màn hình trung tâm hiển thị số giúp cho tiếp tân hoặc chủ cửa hàng biết được bàn số mấy cần người phục vụ một cách dễ dàng, dùng công nghệ sóng RF 433Hz phát không dây với tần số xa từ 80-100m.

7.2 Phân loại các loại nút nhấn và bộ trung tâm:
7.2.1 
Về sự khác nhau của nút nhấn: Có 4 loại nút nhấn gồm: C1 (Hình tam giác), C2 (Hình tròn), MN2 (Dạng bảng menu), EB01 (Dạng nút nhấn 1 chức năng)

* Hình ảnh:

7.2.2 Về sự khác nhau của bộ trung tâm: CS2 (Tích hợp được 99 nút nhấn), CS1 (Tích hợp được 999 nút nhấn và thêm tính năng tích hợp các đầu báo động không dây báo qua điện thoại giống tính năng bộ Kw-261 Line), CW6 (Đồng hồ kiểm soát phục vụ dành cho quản lý).

7.2.3 Phân loại về tính năng của các nút nhấn: Nút nhấn tròn, nút nhấn hình tam giác, nút nhấn khẩn cấp, nút nhấn kiểu menu.
* Thông thường  nên tư vấn cho khách dùng nút nhấn tam giác và nút nhấn hình 1 chuông vì hai loại nút nhấn này nhìn chắc chắn dễ hiểu và có chất lượng ổn định hơn. Đặc biệt đối với những nơi như bệnh viên, phòng khám nên dùng nút nhấn loại 1 kiểu chuông.
* Các nhà hàng hoặc quán Karaok
e nên sử dụng nút nhấn kiểu chuông hoặc menu. Đối với menu giá thành cao nhưng rất tiện đối với các quán cafe lớn, nhà hàng, ... vì sẽ để được menu của nhà hàng kết hợp báo gọi phục vụ.

7.3 Bộ trung tâm:
* Gồm có 3 loại:

- Loại 3: Kw-CW6 (Dạng đồng hồ đeo tay).
- Loại 2: CS2 (Tích hợp 99 nút nhấn).
- Loại 1: CS1 (Tích hợp được 999 nút nhấn): có thêm chức năng của một bộ báo động trung tâm tương tự như bộ KW-261 line và tích hợp được 99 thiết bị báo động không dây của Kawa như: Đầu Beam, cửa từ, đầu dò, báo Gas, báo khói và Remote tắt mở. Vẫn gọi được tối đa 6 số điện thoại như bộ báo động trung tâm.

► Lợi ích của bộ báo gọi phục vụ không dây:
* Giảm bớt được chi phí nhân viên trực gọi phục vụ bàn. Ví dụ một tầng có 8 phòng phải có 4 nhân viên thì hiện nay chỉ cần 2 nhân viên là đủ.
* Tiết kiệm được công sức và thời gian cho quán.
* Tăng sự tiện nghi và sự hài lòng của khách khi đến với cửa hàng của mình làm cho nhiều khách hàng to mò muốn đến sử dụng dịch vụ của chúng ta.

 

Phần 8: Công tắc hẹn giờ

8.1 Định nghĩa:
Hẹn giờ là một loại công tắc dùng để cài đặt tắt hoặc mở một thiết bị nào đó theo một lịch trình đã đặt từ trước.

8.2 Phân Loại:
* Về nguyên tắc hoạt động: Loại cơ và loại điện tử.
* Về chức năng có 3 loại:
- Hẹn giờ tối thiểu 15'/ngày tuần hoàn.
- Hẹn giờ tối thiểu 15'/ngày 1 chu kỳ.
- Hẹn giờ tối thiểu 1'/tuần.
- Hẹn giờ tối thiểu 1s/tuần.
* Về thiết kế:
- Dạng ổ cắm: TG15, TGE2B, TG14D, TG16, SG36, ...
- Dạng thanh ray: TS17, TS18, PTS15A, ...

8.3 Ứng dụng:
* Dạng cơ:
- TS18, Sul 181H-24VDC, ... (Tuần hoàn ngày, tối thiểu 30 phút): Sử dụng cho các ứng dụng như đèn chiều sáng, sạc, hệ thống đèn, ...
- TG15, TS01, ... (Một chu kỳ, tối thiểu 15 phút): Sử dụng cho các thiết bị quạt, Tivi, đèn ngủ, sạc điện thoại, sạc laptop ... . Khi xem Tivi muộn thường ngủ quên nên chúng ta nên hẹn giờ tắt nguồn tránh trường hợp ngủ quên không tắt gây lãng phí điện.
- TG14D, TG16, Topica 200s, TS16, ... (Tuần hoàn ngày, tối thiểu 15 phút): Hẹn giờ tắt / bật đèn bể cá, đèn sân vườn, đèn biển quảng cáo, ... máy bơm, ...
* Dạng kỹ thuật số:
- TGE2B, Topica 600, TS17, PTS15A, Simplexa 601, Simplexa 602, TR 610 Top 2, ... (Tuần hoàn tuần, tối thiểu 1 phút): Hẹn giờ máy tưới cây, hệ thống đèn chiếu sáng sân vườn, hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, ... .
- SG36, TR 611 Top 2, TR 622 Top 2, ... (Tuần hoàn tuần, tối thiểu 1 giây): Hẹn chuông nhà xưởng, ... .

► Chi tiết ứng dụng của từng loại hẹn giờ:
* TG14D: Có chức năng hẹn giờ tắt mở thiết bị hàng ngày:
- Tắt / mở quạt điện gia đình, mục đích để hẹn giờ tắt vào sáng sớm. Khi trời lạnh vào sáng quạt sẽ tự tắt để tránh viêm họng, sổ mũi.
- Hẹn giờ tắt mở điện cho bể cá: Dùng để sục khí và điện hồ cá vào ban đêm. Mục đích giúp cho bể cá luôn có ô xy cho cá thở hoặc đi đâu không có người ở nhà mà vẫn có thể hẹn giờ bật tắt đèn, ... cho bể cá. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm điện và bảo vệ sản phẩm ít bị hỏng hóc.
- Có thể dùng để điều khiển tắt mở đèn bảng hiệu, đèn cổng, đèn ban công cho gia đình và văn phòng (Tuy nhiên hẹn giờ TG14D không có Pin dự trữ nhưng những mã điện tử khác để duy trì chương trình khi trường hợp mất điện xảy ra thì phải hẹn lại giờ thực tế).
- Tắt mở mạng Wifi gia đình điều này giúp cho quản lý con cái trong gia đình sử dụng internet để chơi game suốt đêm.
- Hẹn giờ tắt Tivi cho người già hoặc trẻ nhỏ xem khuya quá mà quên tắt khi ngủ quên.
- Hẹn giờ tắt sạc điện thoại và sạc laptop tránh hỏng Pin và nhanh hết Pin.

* TG15: Có chức năng hẹn giờ tắt trong một chu kỳ 24 tiếng.
- Công tắc hẹn giờ tắt 1 chu kỳ và không tự mở công tắc được mà người sử dụng phải tự chỉnh lại giờ cho chu kỳ sau.
- Hẹn giờ tắt quạt.
- Hẹn giờ tắt Tivi, Wifi (Chú ý những ứng dụng này chỉ dùng để xử lý những trường hợp tắt bật thường chứ không lặp lại theo chu kỳ hàng ngày).

* TGE2B: Công tắc hẹn giờ tối thiểu được 1 phút.
- Về chức năng: TGE2B này thời gian tắt mở 1 chu kỳ tối thiểu là 1 phút và chu kỳ tối đa mở được 20 chu kỳ. Ngoài ra thiết bị này còn được tích hợp Pin dự trữ chương trình tránh trường hợp khi mất điện chương trình vẫn được lưu và hoạt động bình thường theo thời gian đã hẹn. Vì thế nó được ứng dụng chủ yếu với mục đích sau:
. Hẹn giờ tắt mở đèn bảng hiệu, bảng quảng cáo vì những bảng hiệu này cần được hẹn giờ tắt mở hàng ngày và khi mất điện xảy ra thì chương trình vẫn lưu và vẫn tự bật tắt được bảng hiệu theo đúng giờ đã cài đặt.
. Dùng để hẹn giờ tắt mở tưới cây theo lịch hàng ngày theo giờ lập lại cố định (Tuy nhiên những trường hợp tưới cây dưới 1 phút thì phải dùng qua thiết bị SG36 có thời gian tối thiểu là 1s).
⇒ Lợi ích của việc dùng thiết bị hẹn giờ TGE2B:
- Thiết bị hẹn giờ này giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi để mở và tắt tiết kiệm được điện năng hao phí trong những trường hợp mở rồi quên tắt.
- Giúp cho người sử dụng được an toàn và an tâm trong quá trình sử dụng thiết bị điện trong gia đình. Ví dụ: Khi có việc đi xa không phải lo lắng về việc bật tắt đèn gia đình và tưới cây, cá trong hồ không bị chết do thiếu ô xy hoặc ánh sáng.
- Bảo vệ thiết bị điện trong gia đình tránh trường hợp quên tắt làm cháy nổ và sấm sét xảy ra thì chỉ bị hỏng đồng hồ hẹn giờ.

* SG36: Công tắc hẹn giờ điện tử thời gian tối thiểu 1s.
- Tính năng: Thời gian hẹn giờ tối thiểu 1s, chu kỳ tắt mở chỉ được 8 lần, có Pin dự trữ nuôi chương trình tránh trường hợp mất điện.
- Ứng dụng:
. Ngoài những ứng dụng như TGE2B thiết bị này còn có thể ứng dụng làm thiết bị báo chuông reo trường học, văn phòng, nhà xưởng.
. Hẹn giờ tưới cây cảnh với thời gian tưới cây từ 5s-30s, ... hoặc hơn nữa. Trường hợp muốn hẹn giờ hơn 8 chu kỳ thì sẽ mua 2 thiết bị SG36 hoặc dùng qua sản phẩm TR 611 Top 2 (Sản phẩm Theben của Đức).
- Lợi ích của SG36 tương đương với lợi ích của sản phẩm TGE2B.
- Tính năng: Thời gian hẹn giờ tối thiểu 1s, chu kỳ tắt mở chỉ được 8 lần, có Pin dữ trữ nuôi chương trình tránh trường hợp mất điện.

► Ngoài ra tất cả các ứng dụng dùng để hẹn giờ tắt mở một thiết bị điện nào đó theo một chu kỳ lặp lại thường xuyên đều có thể sửng dụng thiết bị này tương tự TG14D đã nói ở trên.

 

KỸ NĂNG GIỚI THIỆU MỘT SẢN PHẨM THIẾT BỊ ĐIỆN THÔNG MINH

Gồm có 4 bước cơ bản:
1/ Nêu tên sản phẩm và mã sản phẩm.
2/ Chỉ ra các ứng dụng thực tế gần gũi với quý khách.
3/ Nói rõ những lợi ích thiết thực mang đến cho khách hàng khi họ bán hoặc dùng sản phẩm này.
4/ Đặt câu hỏi xác nhận lại ý kiến của khách hàng, chú ý tìm các câu hỏi nói rõ vì sao khách hàng nên dùng sản phẩm này, đưa ra các chính sách hỗ trợ, bảo hành, tư vấn, thương hiệu, ...

TRẢ LỜI CÂU HỎI THẮC MẮC

♦ Người học đặt các câu hỏi thắc mắc về sản phẩm, tính năng, ứng dụng.
♦ Chia sẻ kỹ năng bán hàng và kinh nghiệm chào hàng thực tế đã gặp.
♦ Đưa ra các tình huống khó và chia sẻ khi gặp khách hàng.

KẾT THÚC BÀI HUẤN LUYỆN

♦ Người học viết bài thu hoạch về những điều mới học được và cảm nhận của mình về buổi học, ghi ra các đóng góp về nội dung cần bổ sung cho bài huấn luyện được hoàn thiện hơn (Thời gian làm bài 30 phút) nộp ngay cho người huấn luyện.
♦ Người học thực hành kỹ năng bán hàng thực tiễn bằng cách đóng vai người bán hàng đến giới thiệu về một sản phẩm mà mình thích nhất.

 

 

 

 

Được đăng vào

Viết bình luận