Hướng dẫn lắp đặt Bộ hẹn giờ bật đèn cho bể Thủy sinh

Bể cá thủy sinh | Bật đèn bể cá tự động

A. Hẹn giờ tắt mở cho đèn bể cá

Phần lớn các cây thủy sinh trong bể cá đến từ vùng nhiệt đới là nơi có độ dài của ngày và đêm như nhau. Rất nhiều người chơi bể cá và cây thủy sinh đã cố gắng sao chép điều đó. Nhưng thực tế cho thấy sẽ thu được kết quả tốt hơn nếu ánh sáng được chiếu vào bể cá không quá 10 tiếng mỗi ngày. Nếu quá thời gian hoặc thời gian quá ít cho chiếu sáng sẽ không đạt hiệu quả cao cho bể Thủy sinh.

Ổ cắm hẹn giờ điện tử sẽ là một dụng cụ trợ giúp hữu ích cho việc này. Bạn hãy thử và tính khoảng thời gian trong ngày của bể cá khi mà bạn có ở đó và bạn sẽ không phải bật đèn sáng khi không đúng lúc.

Với thiết kế nhỏ gọn, chỉ cần cài đặt 1 lần và chính xác đến từng phút. Bộ hẹn giờ điện tử cho đèn bể cá là giải pháp tối ưu cho những người chơi bể thủy sinh nói riêng và bể cá nói chung nhằm loại bỏ sự phiền toái khi phải theo dõi để bật/tắt đèn hoặc các thiết bị điện của bể cá . Ngoài ra, bạn có thể hẹn giờ cho tất cả các thiết bị điện gia dụng hoạt động theo ý muốn của bạn.

Có rất nhiều loại thiết bị hẹn giờ cho bể Thủy sinh, như: Hẹn giờ dạng ổ cắm, hẹn giờ dạng thanh cài, dạng cơ, dạng kỹ thuật số, ... Tôi sẽ giới thiệu với các bạn về từng loại:

Lời khuyên:

- Bạn nên cài đặt lịch trình như sau: Bật đèn bể cá từ 5h sáng đến 9h và bật từ 17h đến 21h và chủ nhật thì bật từ 10h đến 20h. Đó là khoản thời gian mình đi làm và về nhà, như vậy sẽ được ngắm nhìn bể cá sáng đèn. Đó là gợi ý nên bạn có thể tùy chỉnh cho phù hợp với lịch sinh hoạt của mình.
- Bạn nên dùng sản phẩm: 
TGE2B SG36

B. Hẹn giờ tắt mở sục khí

Sục khí cho bể cá cảnh thì phải làm nhiều lần trong ngày, nếu sục liên tục thì không tốt hoặc dễ hỏng thiết bị. Bạn cũng không nên cài cho hoặt động 8 tiếng bật, 16 tiếng tắt như đèn được.

C. Hẹn giờ tắt mở cho đèn sưởi bể cá

Đèn sởi bể cá cảnh thường được thắp vào ban đêm hoặc những ngày giá lạnh. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể thắp quá lâu hoặc ít. Để điều chỉnh được thời gian bật đèn sưởi cho bể cá bằng cách thủ công rất mất thời gian và có khi quên thao tác dẫn đến hiệu quả không như mong muốn. Để giải quyết tình trạng đó thì ta sử dụng ổ cắm hẹn giờ dạng cơ với 96 chu kỳ tắt mở trong 24 tiếng, giúp bạn cài đặt 15 phút mở đèn và 15 phút tắt đèn sưởi, cứ vậy lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bạn chỉ cần mua ổ cắm hẹn giờ TG16 và cắm phích cắm của thiết bị vào ổ cắm hẹn giờ, sau đó cắm ổ cắm hẹn giờ vào ổ điện và cài đặt, bạn sẽ không phải lo lắng việc quên không tắt mở đèn sưởi cho bể cá nữa.

 

Công tắc, ổ cắm hẹn giờ là gì?

1. Định nghĩa:

Hẹn giờ là một loại công tắc dùng để cài đặt tắt hoặc mở một thiết bị nào đó theo một lịch trình đã đặt từ trước.

2. Phân Loại:
* Về nguyên tắc hoạt động: Loại cơ và loại điện tử.
* Về chức năng có 3 loại:
- Hẹn giờ tối thiểu 15'/ngày tuần hoàn.
- Hẹn giờ tối thiểu 15'/ngày 1 chu kỳ.
- Hẹn giờ tối thiểu 1'/tuần.
- Hẹn giờ tối thiểu 1s/tuần.
* Về thiết kế:
- Dạng ổ cắm: TG15, TGE2BTG14D, TG16, SG36, ...
- Dạng thanh ray: TS17, TS18, PTS15A, ...

3. Ứng dụng:
* Dạng cơ:
- TS18, Sul 181H-24VDC, ... (Tuần hoàn ngày, tối thiểu 30 phút): Sử dụng cho các ứng dụng như đèn chiều sáng, sạc, hệ thống đèn, ...
- TG15, TS01, ... (Một chu kỳ, tối thiểu 15 phút): Sử dụng cho các thiết bị quạt, Tivi, đèn ngủ, sạc điện thoại, sạc laptop ... . Khi xem Tivi muộn thường ngủ quên nên chúng ta nên hẹn giờ tắt nguồn tránh trường hợp ngủ quên không tắt gây lãng phí điện.
TG14D, TG16, Topica 200s, TS16, ... (Tuần hoàn ngày, tối thiểu 15 phút): Hẹn giờ tắt / bật đèn bể cá, đèn sân vườn, đèn biển quảng cáo, ... máy bơm, ...
* Dạng kỹ thuật số:
TGE2B, Topica 600, TS17, PTS15A, Simplexa 601, Simplexa 602, TR 610 Top 2, ... (Tuần hoàn tuần, tối thiểu 1 phút): Hẹn giờ máy tưới cây, hệ thống đèn chiếu sáng sân vườn, hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, ... .
SG36, TR 611 Top 2, TR 622 Top 2, ... (Tuần hoàn tuần, tối thiểu 1 giây): Hẹn chuông nhà xưởng, ... .

► Chi tiết ứng dụng của từng loại hẹn giờ:
TG14D: Có chức năng hẹn giờ tắt mở thiết bị hàng ngày:
- Tắt / mở quạt điện gia đình, mục đích để hẹn giờ tắt vào sáng sớm. Khi trời lạnh vào sáng quạt sẽ tự tắt để tránh viêm họng, sổ mũi.
- Hẹn giờ tắt mở điện cho bể cá: Dùng để sục khí và điện hồ cá vào ban đêm. Mục đích giúp cho bể cá luôn có ô xy cho cá thở hoặc đi đâu không có người ở nhà mà vẫn có thể hẹn giờ bật tắt đèn, ... cho bể cá. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm điện và bảo vệ sản phẩm ít bị hỏng hóc.
- Có thể dùng để điều khiển tắt mở đèn bảng hiệu, đèn cổng, đèn ban công cho gia đình và văn phòng (Tuy nhiên hẹn giờ TG14D không có Pin dự trữ nhưng những mã điện tử khác để duy trì chương trình khi trường hợp mất điện xảy ra thì phải hẹn lại giờ thực tế).
- Tắt mở mạng Wifi gia đình điều này giúp cho quản lý con cái trong gia đình sử dụng internet để chơi game suốt đêm.
- Hẹn giờ tắt Tivi cho người già hoặc trẻ nhỏ xem khuya quá mà quên tắt khi ngủ quên.
- Hẹn giờ tắt sạc điện thoại và sạc laptop tránh hỏng Pin và nhanh hết Pin.

* TG15: Có chức năng hẹn giờ tắt trong một chu kỳ 24 tiếng.
- Công tắc hẹn giờ tắt 1 chu kỳ và không tự mở công tắc được mà người sử dụng phải tự chỉnh lại giờ cho chu kỳ sau.
- Hẹn giờ tắt quạt.
- Hẹn giờ tắt Tivi, Wifi (Chú ý những ứng dụng này chỉ dùng để xử lý những trường hợp tắt bật thường chứ không lặp lại theo chu kỳ hàng ngày).

TGE2B: Công tắc hẹn giờ tối thiểu được 1 phút.
- Về chức năng: TGE2B này thời gian tắt mở 1 chu kỳ tối thiểu là 1 phút và chu kỳ tối đa mở được 20 chu kỳ. Ngoài ra thiết bị này còn được tích hợp Pin dự trữ chương trình tránh trường hợp khi mất điện chương trình vẫn được lưu và hoạt động bình thường theo thời gian đã hẹn. Vì thế nó được ứng dụng chủ yếu với mục đích sau:
. Hẹn giờ tắt mở đèn bảng hiệu, bảng quảng cáo vì những bảng hiệu này cần được hẹn giờ tắt mở hàng ngày và khi mất điện xảy ra thì chương trình vẫn lưu và vẫn tự bật tắt được bảng hiệu theo đúng giờ đã cài đặt.
. Dùng để hẹn giờ tắt mở tưới cây theo lịch hàng ngày theo giờ lập lại cố định (Tuy nhiên những trường hợp tưới cây dưới 1 phút thì phải dùng qua thiết bị SG36 có thời gian tối thiểu là 1s).
⇒ Lợi ích của việc dùng thiết bị hẹn giờ TGE2B:
- Thiết bị hẹn giờ này giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi để mở và tắt tiết kiệm được điện năng hao phí trong những trường hợp mở rồi quên tắt.
- Giúp cho người sử dụng được an toàn và an tâm trong quá trình sử dụng thiết bị điện trong gia đình. Ví dụ: Khi có việc đi xa không phải lo lắng về việc bật tắt đèn gia đình và tưới cây, cá trong hồ không bị chết do thiếu ô xy hoặc ánh sáng.
- Bảo vệ thiết bị điện trong gia đình tránh trường hợp quên tắt làm cháy nổ và sấm sét xảy ra thì chỉ bị hỏng đồng hồ hẹn giờ.

SG36: Công tắc hẹn giờ điện tử thời gian tối thiểu 1s.
- Tính năng: Thời gian hẹn giờ tối thiểu 1s, chu kỳ tắt mở chỉ được 8 lần, có Pin dự trữ nuôi chương trình tránh trường hợp mất điện.
- Ứng dụng:
. Ngoài những ứng dụng như TGE2B thiết bị này còn có thể ứng dụng làm thiết bị báo chuông reo trường học, văn phòng, nhà xưởng.
. Hẹn giờ tưới cây cảnh với thời gian tưới cây từ 5s-30s, ... hoặc hơn nữa. Trường hợp muốn hẹn giờ hơn 8 chu kỳ thì sẽ mua 2 thiết bị SG36 hoặc dùng qua sản phẩm TR 611 Top 2 (Sản phẩm Theben của Đức).
- Lợi ích của SG36 tương đương với lợi ích của sản phẩm TGE2B.
- Tính năng: Thời gian hẹn giờ tối thiểu 1s, chu kỳ tắt mở chỉ được 8 lần, có Pin dữ trữ nuôi chương trình tránh trường hợp mất điện.

► Ngoài ra tất cả các ứng dụng dùng để hẹn giờ tắt mở một thiết bị điện nào đó theo một chu kỳ lặp lại thường xuyên đều có thể sửng dụng thiết bị này tương tự TG14D đã nói ở trên.

TG16

TG15

 

TG14D

Ổ cắm hẹn giờ | Hẹn giờ tự bật tắt đèn bể cá

TGE2B

SG36

TS16

TS18

TS17

PTS15A

Topica 200S
Sản xuất tại Đức

Topica 600

Tactic 211.1
Sản xuất tại Đức

 

SUL 108A

 

SUL 181D

 

SUL 181H-24VDC

 

SIMPLEXA 601

 

SIMPLEXA 602

 

TR 610 TOP 2

 

TR 611 TOP 2

 

TR 622 TOP 2

 

 

 

Qua những thông tin trên, chắc hản bạn đã chọn cho mình một thiết bị phù hợp hơn cho bể thủy sinh của mình rồi chứ?. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn cách lắp đặt để biến bể cá của mình thành một bể cá tự động bật đèn nhé:

 

Được đăng vào

Viết bình luận