Hướng dẫn lắp mạch kiểm soát điện 3 pha ngăn ngừa hỏng thiết bị

Sự mất pha của động cơ điện gây nguy cơ gì cho động cơ?

Khi một trong ba dây điện 3 pha dẫn đến một mô tơ 3 pha không còn phân phối điện áp đến mô tơ, thì mô tơ sẽ mất một pha. Mất một pha là hoạt động của mô tơ được thiết kế để hoạt động trên ba pha chỉ còn hai pha do một pha bị mất. Đó là tình trạng lớn nhất của sự không cân bằng điện áp. Mất pha xảy ra khi một pha bị hở hoặc ở trên nguồn sơ cấp hoặc thứ cấp của hệ thống phân phối điện. Điều này có thể xảy ra khi một cầu chì bị đứt có một lỗi về cơ khí trong thiết bị đóng ngắt, hoặc do sét phá hủy một trong các đường dây.

Một mô tơ 3 pha chạy trên 2 pha sẽ tiếp tục chạy trong hầu hết các ứng dụng. Vì thế, sự mất pha có thể đi đến chỗ không nhận biết được trên hầu hết các hệ thống trong một thời gian đủ dài làm cháy mô tơ. Khi sự mất pha xảy ra, thì mô tơ sẽ sử dụng tất cả dòng điện của nó từ hai dây nguồn.

Đo điện áp tại mô tơ thường sẽ không biết được tình trạng bị mất pha. Cuộn dây hở trong mô tơ phát ra một điện áp hầu như bằng với điện áp pha bị mất. Trong trường hợp này, cuộn dây hở hoạt động như cuộn thứ cấp của một máy biến áp, và hai cuộn dây được bắt vào nguồn hoạt động như cuộn sơ cấp.

Sự mất pha có thể được giảm bớt bằng cách dùng cầu chì hai phần tử có kích cỡ thích hợp và bằng cách dùng đúng loại kích cỡ phần tử nung nóng. Trong các mạch điện của mô tơ, hoặc các loại mạch điện khác mà trong đó tình trạng mất pha có thể không được phép tồn tại ngay cả với thời gian ngắn, một thiết bị điện tử nhận biết sự mất pha được sử dụng để biết được mất pha. Khi phát hiện một sự mất pha, thì bộ giám sát điện tử kích hoạt một bộ các tiếp điểm để nhả cuộn dây bộ khởi động.

Người sửa chữa có thể quan sát sự cháy đen trên một trong các cuộn dây 3 pha, nó xảy ra khi một mô tơ bị hư khi mất pha.

 

Mất pha gây cháy và biến dạng nghiêm trọng đến 1 cuộn dây pha (Nối tam giác).

Cuộn dây trải qua tình trạng mất pha sẽ cho thấy sự hư hỏng rõ ràng và nhanh chóng, bao gồm việc mất lớp cách điện của một cuộn dây.

Sự mất pha được phân biệt so với sự không cân bằng điện áp dựa vào mức độ nghiêm trọng của hư hỏng. Sự không cân bằng điện áp gây ít vết cháy đen hơn (nhưng thường nhiều trên cuộn dây) và ít hoặc không có sự biến dạng. Mất pha gây cháy và biến dạng nghiêm trọng đối với cuộn dây một pha.

 

Vậy để nhận biết sớm và đề phòng hỏng thiết bị khi mất pha như nào?

 

Báo động khi 1 trong 3 pha bị mất.

Báo động, không cho phép motor 3 pha hoạt động khi mất 1 trong 3 pha. Hẹn giờ cho motor hoạt động.

Bao ve mat pha cho dong co 3 pha

Sơ đồ hẹn giờ hoạt động cho động cơ 3 pha bảo vệ mất pha bằng rơ le trung gian

 

Bảo vệ mất pha từ điện lưới động cơ 3 pha

 

Bạn nên dùng thêm rơ le nhiệt lắp sau khởi động từ để tránh trường hợp khởi động từ hoặc MCB hỏng nhé.

Chú ý: Sơ đồ dưới đây bảo vệ mất pha được khi MCB vẫn bình thường, khởi động từ vẫn bình thường. Mạch chỉ ngắt khi mất điện lưới.

Bởi vì: Động cơ 3 pha đấu hình tam giác hoặc hình sao, khi 1 hoặc 2 cuộn được cấp nguồn thì đầu kia của cuộn còn lại vẫn có điện từ 2 cuộn. (Dòng điện có thể giảm giao động ở mức 100V hoặc thấp hơn khi mất pha do hỏng MCB hoặc khởi động từ). Vậy nếu mất pha bởi MCB hoặc Khởi động từ hỏng thì nguồn điên đó tiếp tục đi vào cuộn hút của Rơ le, Rơ le vẫn đóng để cấp nguồn cho Khởi động từ.

Nhưng khi cả MCB và Khởi động từ vẫn hoạt động tốt, mà mất pha do nhà máy thì dòng điện từ 2 pha còn lại chuyển về pha mất sẽ bị triệt tiêu, lúc này Rơ le không có nguồn cấp nữa và ngắt mạch. Nguyên tắc của dòng điện đi là ưu tiên đi những nơi có trở thấp.

Do vậy nếu bạn muốn bảo vệ mất pha sau MCB thì cần phải sử dụng thiết bị chống mất pha chuyên dụng và dùng thêm rơ le nhiệt mà tôi nói sau đây.

 

Đặc điểm:

* Dùng cho máy bơm 3 pha, máy bơm công suất lớn.

* Tự động bật và tắt theo lịch trình cài đặt sẵn.

* Báo động (hú còi) khi mất 1 trong 3 pha.

* Không cho phép motor hoạt động khi mất 1 trong 3 pha.

 

Báo động, không cho phép motor 3 pha hoạt động khi mất 1 trong 3 pha. Hẹn giờ cho motor hoạt động. Ngắt máy bơm khi nước đầy bể trên hoặc cạn bể dưới.

 

Báo động, không cho phép motor 3 pha hoạt động khi mất 1 trong 3 pha. Hẹn giờ cho motor hoạt động. Ngắt mạch khi máy bơm quá tải. (Sử dụng Rơ le nhiệt).

Được đăng vào

Bình luận

  • avatar

    Vũ hoang anh
    Mình cần mua một thiết bị hệ thống đóng ngắt điện cho máy ba pha trên đây . Mình ơ quang nam cần liên hệ ở đâu gần nhất . Sđt 0902776548 Cảm ơn

Viết bình luận