Lắp đặt hệ thống thông minh tự động cho vườn, tiểu cảnh, đài phun nước

VƯỜN THÔNG MINH, ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG HOÀN TOÀN

Một khu vườn thông minh không hẳn là cứ phải điều khiển qua điện thoại hay điều khiển từ xa nó mới được gọi là thông minh, mà khu vườn đó sẽ được tự động hoàn toàn để chủ nhà không phải bận tâm đến hoạt động của nó nhưng nó vẫn vận hành tốt và hiệu quả.

Có rất nhiều cách để thực hiện, bạn chọn cách nào mà hiệu quả và kinh tế nhất là được. Đối với điều khiển khu vườn đơn giản thì chẳng cần đến hệ thống PLC hay bộ điều khiển thông minh nào hết. Bạn chỉ cần đưa ra giải pháp mà lắp ráp các thiết bị để thực hiện được giải pháp đó.

Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu từng chức năng của vườn thông minh. Mạch và sơ đồ tôi sẽ hướng dẫn chi tiết ở những bài viết khác. Tôi sẽ chèn link để bạn tiện xem nhất.

A - Hệ thống ánh sáng

Sân vườn thông minh tự động bật đèn khi có người đến gần

Hệ thống đèn chiếu sáng tại khu vườn tiểu cảnh sẽ được tự động hoàn toàn. Đèn sẽ tự động sáng từ 18h:00 đến 22h:00 bằng hệ thống hẹn giờ thông qua bộ chịu tải để giảm thiểu sự chịu tải trực tiếp cho bộ hẹn giờ thời gian bật đèn.

Tuy nhiên, nếu như đến 22h:00 mà tắt đèn thì những người đi quanh đó sẽ bị tối hoặc khi trộm đột nhập sẽ không thể cảnh báo chủ nhà và đuổi trộm. Nếu như bật đèn từ chợp tối hôm nay đến sáng hôm sau thì sẽ rất tốn điện và ô nhiễm ánh sáng ban đêm.

Sân vườn thông minh điều khiển sân vườn thông minh

Để giải quyết được vấn đề này, chúng tôi sẽ lắp đặt thêm cảm biến cho một số đèn tại các vị trí đèn trụ quanh sân vườn. Nghĩa là đèn vẫn hoạt động theo lịch trình hẹn giờ từ 18h:00 đến 22h:00 sẽ sáng liên tục, nhưng khi hết chu kỳ hoạt động là khoảng thời gian sau 22h:00 sẽ biến thành đèn tự động bật khi có người di chuyển lại gần và tự động tắt khi không có người di chuyển quanh đó.

Thiết bị điện thông minh cho sân vườn tự động bật tắt thiết bị sân vườn

Đó là lịch trình cố định, nhưng chủ nhà sẽ có những ngày muốn bật thường xuyên để cho mọi người ngắm như ngày tết, ngày đặc biệt của gia đình, ... hoặc tắt hẳn nếu không cần thiết do đó bạn cần thêm 1 công tắc cho chủ nhà gồm: Công tắc bật thường xuyên. Nếu như chủ nhà muốn tắt hẳn thì nên tắt aptomat vì nếu để nhiều công tắc rất dễ bị loạn hoặc nhầm lẫn.

 

B - Hệ thống tưới, tiêu

Hệ thống tưới tiêu và phun thác nước 

Hệ thống tưới:

Tưới cây được hoạt động theo chu kỳ tưới hàng ngày, chia làm 2 lần tưới. Mỗi lần 30 phút vào 6h30 sáng đến 7h và 18h30 đến 19h.

Nếu như có điều kiện, bạn có thể tích hợp cảm biến độ ẩm của đất và độ ẩm không khí, cảm biến mưa, ... 

Nước được hút từ hồ lên hệ thống tưới bằng các đường ống và vòi phun thò thụt bố trí quanh vườn. Nước được tiếp thêm nhờ phao điện tự động lắp ngoài trời kín nước để cấp bù số nước được hút lên để tưới cây. Bạn phải đảm bảo hệ thống lọc sạch cặn bẩn tránh trường hợp vòi nước bị tắc vòi phun tưới cây.

Ống dẫn phải là ống nhiệt, vì vòi phun thò thụt (béc) yêu cầu áp suất lớn, nên lắp ống thông thường sẽ bị vỡ ống.

Máy bơm cho 15 vòi là 5kW trở lên, nếu không đủ công suất vòi sẽ không nhô lên cao được hoặc tia nước không phun xa được.

Bạn lắp thêm 1 công tắc tắt hẳn để chủ nhà có ngày nào đó muốn dọn vườn hoặc cắt tỉa cỏ cần phải khô ráo cho khu vườn.

Thác nước và cá phun xuống hồ:

Nước và đèn trên thác, nước phun từ các con cá bố trí quanh hồ sẽ tự chảy khi có người di chuyển quanh sân và ra cây cầu, tạo thẩm mỹ cũng như giúp chủ nhà không phải bật nước cho thác cả ngày hoặc tắt cả ngày.

Hệ thống thác nước cũng cần có 1 công tắc bật thường xuyên để chủ nhà bật lên cho các ngày đặc biệt.

 

Liên hệ đơn vị tư vấn và thi công hệ thống vườn thông minh: 0974 78 1669

Được đăng vào

Viết bình luận