Tại sao bóng đèn vẫn sáng mờ dù đã tắt? Làm thế nào để không còn hiện tượng này?

Hỏi:

Hệ thống điện nhà tôi đi âm tường dùng dây 4.0 trước đây sử dụng đều ổn, nhưng vừa qua trạm điện lưc có thay đổi từ công tơ thường sang công tơ điện tử. Từ đó, hệ thống đèn chùm và một số bóng LED mắt ếch, dù tắt đã lâu nhưng vẫn sáng lờ mờ. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? Nếu cứ để như thế có tốn điện năng không và có ảnh hưởng tuổi thọ bóng đèn không?

Trả lời:

Trường hợp của bạn là do điện lực đổi công tơ đã đảo pha dây điện của bạn. Nghĩa là trước đây là dây Lửa thì họ lại đấu sang pha Nguội, trước đây là pha Nguội thì họ lại đấu vào pha Lửa. Việc đảo pha này dẫn đến khi tắt công tắc là tắt pha Nguội chứ không phải tắt pha Lửa như trước đây.

Để khắc phục, bạn chỉ cần đảo pha tại công tơ điện là hệ thống điện sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Hỏi:

Em cũng bị trường hợp như topic trên và đã làm mọi cách nhưng vẫn bị hiện tượng đền led sáng mờ khi tắt công tắc, đã đổi dây qua công tắc nhưng vẫn bị, còn có lý do nào khác không? Đây là trường hợp đầu tiên em bị như thế này.

Trả lời:

Hiện tượng này thường xảy ra ở bóng đèn LED hoặc Compack có công suất nhỏ. Mặc dù đã tắt pha Lửa rồi nhưng trong 1 số chu kỳ đèn vẫn chớp tắt.

Nguyên nhân 1:

Có thể do công tắc bị bụi bẩn bám vào hoặc 1 số nhà sản xuất có cho dầu chống hồ quang điện vào công tắc. Bạn hãy thay 1 công tắc khác xem nếu nó hoạt động ổn định thì do lỗi công tắc.

Nguyên nhân 2:

Nguyên nhân là do khi tắt công tắc, đoạn dây từ công tắc đến bóng đèn không được tiếp xúc với pha Lửa hoặc Nguội, nghĩa là đoạn dây này không có điện âm hoặc dương được nối trực tiếp. Trên đoạn dây này đi chung đường với sợi dây nguồn hoặc sợi dây của đèn nào đó đang được cấp nguồn đầy đủ, từ trường từ pha Lửa của thiết bị kia đã gây ra hiện tượng cảm ứng từ cho đoạn dây điện đó. Dòng điện cảm ứng từ rất nhỏ, nó chỉ đủ để nạp vào tụ điện có trong 2 loại bóng LED và Compack công suất nhỏ (Một số trường hợp bóng công suất lớn vẫn bị là do cảm ứng từ hoạt động mạnh), khi tụ điện trong bóng đèn được nạp đầy, nó sẽ xả điện và làm bóng đèn lóe sáng, một số trường hợp sáng mờ liên tục.

Cách khác phục:

Cách 1: Thay bóng bằng bóng sợi đột hoặc bóng có công suất lớn phù hợp.

Cách 2: Lắp song song 1 điện trở với bóng đèn.

 

Hỏi:

Mình gặp vấn đề thế này xin các bác cho hướng giải quyết giùm với ạ. Mình lắp 2 công tác điều khiển 1 đèn cầu thang theo sơ đồ dưới để tiết kiệm dây. Thế nhưng: Nếu đèn cầu thang là loại đèn dây tóc (giờ chả thấy ai còn dùng nữa rồi) thì không vấn đề gì, tắt là tắt bật là sáng. Nếu thay bóng đèn ấy bằng đèn huỳnh quang, compac hay led thì có rắc rối nhỏ nhỏ này: Bật công tác thì đèn sáng bình thường, nhưng khi tắt thì đèn không tắt hẳn mà nó sáng lờ mờ, nhấp nháy lờ mờ. Vào ban đêm rất khó chịu. Giả quyết sao ạ?

Sơ đồ lắp công tắc cầu thang

Trả lời:

Nguyên nhân: Khi tắt điện đi sẽ có 2 trạng thái:

1) Cả 2 cực bóng đèn đều cấp pha mass. -> Không có hiện tượng gì.

2) Cả 2 cực bóng đèn đều cấp pha lửa. -> Nháy đèn, không tắt hoàn toàn.

Khắc phục: Lắp 1 trở vào 1 cực của đèn, đầu kia của trở lắp vào pha mass.

 

Được đăng vào

Bình luận

 • avatar

  Trọng luân
  Mình lắp phòng ngủ đảo chiều cả 2 bóng sáng lẫn bóng ngủ. Dây nóng thì đi qua công tắc .dây mát đấu trực tiếp. Hình thức đi mượn nguồn (2dây điều khiển) .loay hoay mãi cái bóng led 0.6m thì k sao. Nh bóng led ngủ thì tắt vẫn sáng mờ. Khổ nỗi 4phòng thì 3 phòng bị.1 phòng ko vấn đề gì. Mà đổi bóng qua thì cũng có mỗi phòng đó dc. Đã đảo nguồn ngược lại cũng ko dc.thay công tắc đảo mới cug ko dc. Thay bóng khác cùng số w cũng ko dc. Vậy là thế nào ạ
 • avatar

  Đặng ngọc hà
  Ad cho e hoi khi minh lấy 1 pha lửa từ đồng hồ mình lấy mát ngoài thi điêjn có sáng ko và đồng hồ có quay ko xin cám ơn
 • avatar

  Phạm chiểu
  Khi đường dây bóng bị nhiễm từ. Ad cho hỏi cách lắp điện trở và điên trở bao nhiêu ôm ạ
 • avatar

  Hồ tấn quý
  Bóng đèn dài nhà e dù tắt rồi nhưng vẫn phát sáng mờ một số ngày gần đây Có ảnh hưởng hay nguy hiểm gì không ạ! Cho e hỏi cách khắc phục ạ! E cảm ơn
 • avatar

  Nguyễn Thế Minh
  Khi lắp đường dây bóng đi chung cùng đường nguồn bị nhiễm từ nên khi tắt công tắc đèn vẫn sáng. xin hỏi: kỷ thật lắp điện trử như thế nào, điện trở bao nhiêu ôm là được xin chân thành cảm ơn!

Viết bình luận